Nhu cầu tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tăng cao

19:52 | 20/03/2023 Nhận định thị trường lao động - việc làm
Ngành chăm sóc sắc đẹp là ngành dịch vụ bao hàm rất nhiều nghề khác nhau như làm nail, phun xăm, nối mi, make up, spa… Đây là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ.
Nhu cầu tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tăng cao

Ngành chăm sóc sắc đẹp hiện có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Ảnh: H. Lan

Nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao

Khi mức sống ngày càng cải thiện thì nhu cầu về thẩm mỹ của con người cũng dần thay đổi. Xu hướng chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ, không những vậy, đây còn là một trong những ngành có số lượng khách hàng tăng lên mỗi năm đáng kinh ngạc. Do đó, các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, spa, thẩm mỹ viện mọc lên như “nấm”, tạo ra nhu cầu việc làm với nhiều chuyên ngành liên quan như chăm sóc da, phun xăm, nối mi, massage, làm nail, làm tóc, trang điểm...

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, chuyên gia về dự báo nguồn nhân lực cho biết, chăm sóc sắc đẹp hiện có nhu cầu rất lớn. Đội ngũ nhân sự ngành này được dự báo sẽ rất “khát” trong khoảng từ 5 – 10 năm nữa. Trên cả nước có hàng trăm cơ sở dạy nghề đang đào tạo về lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Riêng TP. HCM có khoảng 50 cơ sở đào tạo với nhu cầu tuyển sinh gần 12.000 người học/năm, 100% người học ra trường có việc làm ngay. Người học chỉ cần học khóa sơ cấp 3-6 tháng, hoặc học 1,5 năm (hệ trung cấp) là có thể nắm bắt được kiến thức, kỹ năng nghề để bắt đầu lập nghiệp với mức thu nhập từ 8-20 triệu đồng/người/tháng, thậm chí có thể lên tới hàng trăm triệu đồng với những người vững chuyên môn.

Nhu cầu tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tăng cao
Thi nghề chăm sóc sắc đẹp tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2022. Ảnh: CTV.

Theo khảo sát của phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn, thu nhập của ngành chăm sóc sắc đẹp rất đa dạng, tùy thuộc vào vị trí công việc, độ khó, độ phổ biến. Ví dụ, khi mới vào nghề, vị trí làm nail, chăm sóc tóc có thu nhập khoảng 4-8 triệu/tháng, nếu có kinh nghiệp và tự mở cơ sở làm đẹp riêng, có thể tăng gấp 3, 4 lần. Lĩnh vực chăm sóc da, massage thu nhập sẽ nhỉnh hơn: nhân viên massage có thể nhận mức thu nhập từ 7-15 triệu/tháng, chăm sóc da chuyên sâu thu nhập sẽ khoảng 10-15 triệu/tháng. Vị trí nối mi, phun xăm thẩm mỹ có thể nhận mức lương, thưởng lên tới 20 triệu/tháng.

Thực tế, một số bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác, vì yêu thích nên đã học thêm nghề chăm sóc sắc đẹp và đi theo nghề “tay trái”. Đơn cử như Hoàng Lan - vốn tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội, nhưng có năng khiếu, sáng tạo và tỉ mỉ, cô được khách hàng rất tin tưởng và thường gọi đến nhà làm môi, lông mày. Từ thu nhập phụ thành thu nhập chính, Lan dần bỏ nghề thiết kế nội thất, tập trung làm đẹp và mở spa. Dù chỉ có 2 năm kinh nghiệm, nhưng thu nhập mỗi tháng của cô đã trên 20 triệu/tháng và tạo được việc làm cho 2 thợ phụ.

Một số công việc mà sinh viên Chăm sóc sắc đẹp có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp như:

- Chủ Salon, Studio, Spa, Trung tâm thẩm mỹ…

- Kinh doanh dịch vụ làm đẹp;

- Làm giáo viên giảng dạy tại trường, trung tâm thẩm mỹ.

- Chuyên viên trang điểm, thẩm mỹ độc quyền cho nghệ sĩ, người nổi tiếng;

- Làm chăm sóc sắc đẹp tự do…

Những “tố chất” cần có của nhân viên chăm sóc sắc đẹp

Thời gian theo học ngành chăm sóc sắc đẹp không dài, hệ sơ cấp và đào tạo ngắn hạn cần 3-6 tháng, hệ trung cấp có thời gian học 1,5 năm. Ông Nguyễn Quốc Cường – một chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp đưa ra lời khuyên, những bạn trẻ nào cần đảm bảo có nguồn thu nhập ngay thì nên đi học nghề 3-6 tháng sau đó học nâng cao sau. Còn với những bạn muốn có trình độ cao, theo đuổi lâu dài và làm nghề một cách chuyên nghiệp, hãy chọn học đại học, cao đẳng.

Theo bà Vũ Thanh Hải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Spa - Thẩm mỹ Việt Nam, Chủ tịch Hội Spa – Thẩm mỹ Hà Nội, để đồng hành cũng ngành chăm sóc sắc đẹp cần một số tố chất, đó là sự khéo léo, cẩn thận. Mỗi nhân viên cần có sự chuyên nghiệm, tỉ mỉ trong quá trình cung cấp dịch vụ, lường trước được những tình huống xảy ra và có hướng khắc phục.

Ngoài ra, còn phải luôn tìm tòi, sáng tạo để có những phương pháp làm đẹp đa dạng hơn, phục vụ được mọi nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Xu hướng làm đẹp luôn có sự vận động, thay đổi liên tục, do đó, cần phải rèn cho mình tư duy nhạy bén với những thay đổi và trở thành người đón đầu xu hướng.

Nhu cầu tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tăng cao
Vietcombank cần tuyển dụng 30 nhân sự không yêu cầu kinh nghiệm Vietcombank cần tuyển dụng 30 nhân sự không yêu cầu kinh nghiệm

Nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh, Vietcombank cần tuyển dụng 30 nhân sự không yêu cầu kinh nghiệm, 1 nhân sự có yêu cầu ...

Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Từ đầu năm 2023 đến nay, rất nhiều doanh nghiệp ngành Du lịch ở tỉnh Thừa Thiên Huế đăng tin tuyển dụng, với số lượng ...

Cùng chuyên mục

Ninh Bình, Phú Thọ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn

Ninh Bình, Phú Thọ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn

Tại “Phiên giao dịch việc làm (GDVL) trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố” (Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc) ngày 16/05/2023, tỉnh Ninh Bình có chỉ tiêu tuyển dụng lớn nhất với 2.503 chỉ tiêu. Tiếp đó là các doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Phú Thọ với nhu cầu tuyển dụng 2.271 lao động.
Trên 28 nghìn người ra nước ngoài làm việc 2 tháng đầu năm 2023

Trên 28 nghìn người ra nước ngoài làm việc 2 tháng đầu năm 2023

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2023 là trên 28 nghìn người.

Bài viết khác

14.720 lao động tại Hà Nội sẽ được đào tạo sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng

14.720 lao động tại Hà Nội sẽ được đào tạo sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng

UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND về đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023. Theo đó, 14.720 lao động sẽ được đào tạo, nhằm góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,2%, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 52,5% trở lên.
Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy DN phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ

Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy DN phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang - Hồ Việt Hiệp cho biết, thời gian qua, đơn vị đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp (DN) với chính quyền và người lao động (NLĐ). Ban Hỗ trợ DN đã tiếp nhận, phối hợp xử lý các kiến nghị của DN về tín dụng ngân hàng, nguồn nhân lực, thuế, bảo hiểm xã hội, đất đai...
TP Hà Nội đã tạo việc làm cho gần 28.000 người lao động

TP Hà Nội đã tạo việc làm cho gần 28.000 người lao động

Theo Kế hoạch số 21/KH-UBND về việc hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023, trong quý I/2023, TP Hà Nội tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm, trong đó 53 phiên hàng ngày, 1 phiên online, 1 phiên chuyên đề, 1 phiên lưu động.
Người lao động cần làm gì khi bị giãn việc, mất việc?

Người lao động cần làm gì khi bị giãn việc, mất việc?

Trước tình trạng một số ngành giảm đơn hàng dẫn đến tình trạng cắt giảm lao động, giãn việc, giảm giờ làm, lao động phải nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động… người lao động (NLĐ) cần làm gì để có thể thích ứng và tìm kiếm các cơ hội việc làm khác? Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tư vấn cụ thể cho NLĐ trước nguy cơ giãn việc, mất việc và trao đổi về xu hướng tuyển dụng năm nay.
Hà Nội: Đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động

Hà Nội: Đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động

Trong năm 2023, TP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm; hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề, kỹ năng mềm cho lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn…
Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Từ đầu năm 2023 đến nay, rất nhiều doanh nghiệp ngành Du lịch ở tỉnh Thừa Thiên Huế đăng tin tuyển dụng, với số lượng lao động tăng cao. Tuy nhiên, sau dịch Covid-19, nguồn nhân lực có tay nghề cao đã dịch chuyển sang các ngành nghề khác, cũng như địa phương khác khiến nhân lực tay nghề cao đang bị thiếu hụt.
Công nhân cần hiểu rõ xu hướng tuyển dụng để không rơi vào làn sóng cắt giảm

Công nhân cần hiểu rõ xu hướng tuyển dụng để không rơi vào làn sóng cắt giảm

Theo đồng chí Nguyễn Qui Hoàng - phụ trách về nhân sự, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dệt Trần Hiệp Thành, trong bối cảnh thiếu việc làm đang là điểm nóng, công nhân cần hiểu rõ xu hướng tuyển dụng, mong muốn của doanh nghiệp để không rơi vào làn sóng cắt giảm.
Thị trường lao động “sôi động” trong quý I năm 2023

Thị trường lao động “sôi động” trong quý I năm 2023

Theo dự báo của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2023, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ sớm ổn định trở lại vào cuối năm.
Lao động, việc làm và những vấn đề thách thức đang đặt ra

Lao động, việc làm và những vấn đề thách thức đang đặt ra

Bảo đảm việc làm và an sinh xã hội cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và xã hội, góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, đồng thời thể hiện cam kết của Việt Nam với quốc tế trong thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.
Xem thêm
Công ty CP Dệt kim Hà Nội tuyển dụng công nhân

Công ty CP Dệt kim Hà Nội tuyển dụng công nhân

Công ty CP Dệt kim Hà Nội đang cần tuyển 3 công nhân sửa chữa máy dệt bít tất và 5 công nhân công nghệ dệt bít tất.
Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Nhất Việt tuyển dụng 100 nhân viên bảo vệ

Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Nhất Việt tuyển dụng 100 nhân viên bảo vệ

Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Nhất Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp trên phạm vi toàn quốc đang cần tuyển dụng.
Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Thái Bình tuyển dụng công nhân

Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Thái Bình tuyển dụng công nhân

Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Thái Bình là công ty có 100% vốn của Nhật Bản, đang cần tuyển dụng lao động như sau:
Go top
Giao diện di động