Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

19:11 | 11/03/2023 Nhận định thị trường lao động - việc làm
Từ đầu năm 2023 đến nay, rất nhiều doanh nghiệp ngành Du lịch ở tỉnh Thừa Thiên Huế đăng tin tuyển dụng, với số lượng lao động tăng cao. Tuy nhiên, sau dịch Covid-19, nguồn nhân lực có tay nghề cao đã dịch chuyển sang các ngành nghề khác, cũng như địa phương khác khiến nhân lực tay nghề cao đang bị thiếu hụt.
Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đến với người lao động ngành Dệt may Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà Văn hóa Lao động Nhiều địa phương tiếp tục bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao

Trong 3 tháng đầu năm, trên các trang tuyển dụng dành riêng cho lĩnh vực dịch vụ du lịch, rất nhiều khách sạn đăng thông tin tuyển dụng với nhiều vị trí khác nhau. So với trước đó, nhu cầu tuyển dụng chỉ rơi vào một số khách sạn đơn lẻ và mỗi đơn vị chỉ tuyển khoảng 3 - 5 lao động, thì nay có khách sạn có nhu cầu hơn 20 lao động.

Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao
Lao động có tay nghề đang được các doanh nghiệp ngành Du lịch ở tỉnh Thừa Thiên Huế tìm kiếm. Ảnh: THIÊN SƠN

Qua tìm hiểu, nhu cầu tuyển dụng tập trung nhiều nhất vào các khách sạn từ 3 - 5 sao, như tại Khách sạn Silk Path Grand Hotel & Spa Huế có nhu cầu tuyển dụng ở 11 vị trí với số lượng gần 20 lao động; tại Khách sạn Melia’ Vinpearl Huế tuyển ở 5 vị trí với hơn 10 lao động; tại Khu nghỉ dưỡng Làng Hành Hương đăng tuyển dụng 6 vị trí với số lượng cũng hơn 10 lao động; Khu nghỉ dưỡng Sankofa Village Hill Resort & Spa tuyển dụng 11 vị trí với 15 lao động; Khách sạn Indochine Palace tuyển 6 vị trí với 8 lao động…

Các vị trí tuyển dụng tại các cơ sở lưu trú tập trung nhiều ở bộ phận lễ tân, bảo vệ, bảo trì, nhân viên bể bơi, nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ… Đặc biệt, là nhiều vị trí liên quan đến bếp và ẩm thực như: Bếp trưởng điều hành, bếp phó điều hành, tổ trưởng tổ bếp Âu, nhân viên bếp món Âu - Á...

Là đơn vị có nhu cầu tuyển dụng thêm nhiều lao động, ông Lê Ngọc Thái Dương, Quản lý Khu nghỉ dưỡng Sankofa Village Hill Resort & Spa cho biết, lý do mà khu nghỉ dưỡng tuyển dụng nhiều vị trí liên quan đến ẩm thực, nhất là ẩm thực Âu - Á là xu hướng các thị trường khách này đang dần trở lại Huế tốt hơn.

“Để thu hút lao động, khu nghỉ dưỡng đưa ra nhiều chính sách mới, hấp dẫn hơn so với trước. Bên cạnh áp dụng các chính sách, tham gia đầy đủ bảo hiểm theo quy định; nghỉ phép năm, lễ, Tết; thưởng cuối năm, các ngày lễ, Tết; các chế độ phúc lợi đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ… thì khu nghỉ dưỡng áp dụng thêm phụ cấp kinh phí bữa ăn theo ca, tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh và vui vẻ để tạo cảm hứng làm việc cho người lao động”, ông Dương cho biết thêm.

Bà Nguyễn Hoàng Thụy Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, du lịch chuẩn bị bước sang mùa cao điểm du lịch hè. Đây cũng là thời điểm cho thấy khách quốc tế đang lựa chọn Việt Nam nhiều hơn. Các hãng lữ hành lớn ở hai đầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng đang dần khôi phục hoạt động và ký gửi khách tour đến Huế. Tín hiệu phục hồi đang ấm dần nên doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng để đáp ứng được nhu cầu mới.

Doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm lao động chất lượng

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, thông thường, kể cả thời điểm trước dịch, sau mỗi kỳ nghỉ tết Nguyên đán luôn có sự biến động lớn về nguồn lao động. Hiện, đa số khách sạn đều tăng cường tuyển dụng, nhu cầu tăng đột biến; trong khi đó, nguồn lao động không có nhiều nguồn cung ứng mới nên các doanh nghiệp đang rất khó tuyển dụng được lao động.

“Đặc biệt, sau Covid-19, nguồn nhân lực có tay nghề cao của ngành Du lịch đã bị dịch chuyển sang các ngành nghề khác, cũng như các địa phương khác, nhân lực tay nghề cao tại Huế đang thiếu hụt”, bà Nguyễn Hoàng Thụy Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định.

Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao
Năm 2023, ngành Du lịch đang được phục hồi, tổng số lượng lao động trực tiếp trong ngành phải đạt 8.000 - 9.000 người. Ảnh: THIÊN SƠN

Bà Đinh Thị Xuân Thanh, Tổng Giám đốc Khách sạn Midtown Huế cho biết, bên cạnh thiếu nguồn kinh phí hoạt động, sự hỗ trợ vốn vay của ngân hàng còn hạn chế thì doanh nghiệp du lịch gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực.

“Do đội ngũ nhân lực ngành du lịch cũ đã chuyển nghề dẫn đến các doanh nghiệp phải tuyển lại lao động mới, nhưng lực lượng này còn thiếu tính chuyên nghiệp, năng lực tay nghề chưa cao. Trong khi đó, số sinh viên mới ra trường thì chưa đáp ứng được yêu cầu công việc hoặc không lựa chọn ở lại Huế”, bà Thanh nói.

Còn ông Hồ Đặng Xuân Lân, Tổng Giám đốc Khách sạn Parkview thì cho rằng, sau đại dịch, nhu cầu và thói quen của khách du lịch có sự thay đổi lớn. Do đó, các doanh nghiệp du lịch gần như phải “khởi nghiệp” lại, phải thay đổi tư duy phục vụ thì mới đáp ứng được.

Theo thống kê của ngành Du lịch Thừa Thiên Huế, vào thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh, toàn ngành có hơn 14.000 lao động trực tiếp và hơn 30.000 lao động gián tiếp. Đến cuối năm 2022, sau khi đại dịch xảy ra thì chỉ có khoảng 30 - 40% lao động quay trở lại nghề; nhiều nhân sự cao cấp, trung cấp trong ngành giờ đã ổn định với công việc mới. Dự kiến trong năm 2023, ngành du lịch sẽ đón 3 - 3,5 triệu lượt khách nên tổng lao động trực tiếp trong ngành phải đạt 8.000 - 9.000 người mới đáp ứng được chất lượng các dịch vụ.

Để có đội ngũ nhân lực chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu vận hành, phát triển ngành du lịch trong thời gian tới, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chủ động phối hợp với Sở Du lịch, các trường đào tạo du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, ngoại ngữ và trình độ quản lý cho cán bộ và nhân viên các đơn vị, doanh nghiệp hội viên. Trọng tâm là các kiến thức về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và kinh doanh trên từng lĩnh vực hoạt động du lịch để thích ứng với hoạt động kinh doanh trong điều kiện bình thường mới; chủ động bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nhân lực du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công đoàn A Lưới: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam Công đoàn A Lưới: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam

Để chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2023), các cấp công đoàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên ...

Kê khai sai thuế, Tập đoàn C.E.O bị phạt gần 58 triệu đồng Kê khai sai thuế, Tập đoàn C.E.O bị phạt gần 58 triệu đồng

Ngày 7/3/2023, Cục thuế TP.Hà Nội đã ra quyết định phạt tiền với Tập đoàn C.E.O tổng cộng gần 58 triệu đồng.

Cần có chính sách để NLĐ thu nhập thấp được vay tiền để thuê, mua NƠXH Cần có chính sách để NLĐ thu nhập thấp được vay tiền để thuê, mua NƠXH

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khi nghe Bộ Xây dựng báo cáo về Đề án Đầu tư ...

Cùng chuyên mục

Ninh Bình, Phú Thọ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn

Ninh Bình, Phú Thọ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn

Tại “Phiên giao dịch việc làm (GDVL) trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố” (Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc) ngày 16/05/2023, tỉnh Ninh Bình có chỉ tiêu tuyển dụng lớn nhất với 2.503 chỉ tiêu. Tiếp đó là các doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Phú Thọ với nhu cầu tuyển dụng 2.271 lao động.
Trên 28 nghìn người ra nước ngoài làm việc 2 tháng đầu năm 2023

Trên 28 nghìn người ra nước ngoài làm việc 2 tháng đầu năm 2023

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2023 là trên 28 nghìn người.
Nhu cầu tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tăng cao

Nhu cầu tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tăng cao

Ngành chăm sóc sắc đẹp là ngành dịch vụ bao hàm rất nhiều nghề khác nhau như làm nail, phun xăm, nối mi, make up, spa… Đây là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ.
14.720 lao động tại Hà Nội sẽ được đào tạo sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng

14.720 lao động tại Hà Nội sẽ được đào tạo sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng

UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND về đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023. Theo đó, 14.720 lao động sẽ được đào tạo, nhằm góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,2%, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 52,5% trở lên.
Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy DN phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ

Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy DN phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang - Hồ Việt Hiệp cho biết, thời gian qua, đơn vị đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp (DN) với chính quyền và người lao động (NLĐ). Ban Hỗ trợ DN đã tiếp nhận, phối hợp xử lý các kiến nghị của DN về tín dụng ngân hàng, nguồn nhân lực, thuế, bảo hiểm xã hội, đất đai...
TP Hà Nội đã tạo việc làm cho gần 28.000 người lao động

TP Hà Nội đã tạo việc làm cho gần 28.000 người lao động

Theo Kế hoạch số 21/KH-UBND về việc hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023, trong quý I/2023, TP Hà Nội tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm, trong đó 53 phiên hàng ngày, 1 phiên online, 1 phiên chuyên đề, 1 phiên lưu động.

Bài viết khác

Người lao động cần làm gì khi bị giãn việc, mất việc?

Người lao động cần làm gì khi bị giãn việc, mất việc?

Trước tình trạng một số ngành giảm đơn hàng dẫn đến tình trạng cắt giảm lao động, giãn việc, giảm giờ làm, lao động phải nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động… người lao động (NLĐ) cần làm gì để có thể thích ứng và tìm kiếm các cơ hội việc làm khác? Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tư vấn cụ thể cho NLĐ trước nguy cơ giãn việc, mất việc và trao đổi về xu hướng tuyển dụng năm nay.
Hà Nội: Đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động

Hà Nội: Đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động

Trong năm 2023, TP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm; hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề, kỹ năng mềm cho lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn…
Công nhân cần hiểu rõ xu hướng tuyển dụng để không rơi vào làn sóng cắt giảm

Công nhân cần hiểu rõ xu hướng tuyển dụng để không rơi vào làn sóng cắt giảm

Theo đồng chí Nguyễn Qui Hoàng - phụ trách về nhân sự, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dệt Trần Hiệp Thành, trong bối cảnh thiếu việc làm đang là điểm nóng, công nhân cần hiểu rõ xu hướng tuyển dụng, mong muốn của doanh nghiệp để không rơi vào làn sóng cắt giảm.
Thị trường lao động “sôi động” trong quý I năm 2023

Thị trường lao động “sôi động” trong quý I năm 2023

Theo dự báo của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2023, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ sớm ổn định trở lại vào cuối năm.
Lao động, việc làm và những vấn đề thách thức đang đặt ra

Lao động, việc làm và những vấn đề thách thức đang đặt ra

Bảo đảm việc làm và an sinh xã hội cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và xã hội, góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, đồng thời thể hiện cam kết của Việt Nam với quốc tế trong thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.
Xem thêm
Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Nhất Việt tuyển dụng 100 nhân viên bảo vệ

Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Nhất Việt tuyển dụng 100 nhân viên bảo vệ

Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Nhất Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp trên phạm vi toàn quốc đang cần tuyển dụng.
Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Thái Bình tuyển dụng công nhân

Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Thái Bình tuyển dụng công nhân

Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Thái Bình là công ty có 100% vốn của Nhật Bản, đang cần tuyển dụng lao động như sau:
Công ty TNHH May HuaLiDa Thái Bình tuyển dụng công nhân may và công nhân đứng máy giặt

Công ty TNHH May HuaLiDa Thái Bình tuyển dụng công nhân may và công nhân đứng máy giặt

Công ty TNHH May HuaLiDa Thái Bình cần tuyển 100 công nhân may; 10 công nhân may mẫu và 5 công nhân đứng máy giặt.
Go top
Giao diện di động